Top 10 Cuốn Sách Văn Học Kinh Điển Hay Nhất Mọi Thời Đại

Văn Học Kinh Điển

Mục Lục

Vote

.

Có rất nhiều ý kiến trong việc định nghĩa các tác phẩm kinh điển, cuốn sách như thế nào được xem là những cuốn sách hay vĩ đại nhất và đáng đọc nhất. Từ các nhà phê bình văn học, sử học, triết học, độc giả cuồng nhiệt và thậm chí cả độc giả bình thường đều có những nhận định riêng của mình.

Đó có phải là một cuốn tiểu thuyết với ngôn ngữ, hình tượng đẹp? Một giá trị nhân văn sâu sắc vượt thời đại? Hoặc một chủ nghĩa hiện thực nghiệt ngã? Phải chăng là một cuốn tiểu thiếu có tác động to lớn đến xã hội? Hay một trong đó có ảnh hưởng tinh tế trên thế giới. Và quan trọng nhất nó phải có giá trị trường tồn với thời gian. Dưới đây là danh sách 10 cuốn văn học kinh điển được coi là những tác phẩm kinh điển đáng đọc nhất mọi thời đại. Là một độc giả, bạn hãy thử đọc và mạnh dạn đánh giá bình chọn những cuốn sách này.

 1. Lược sử thời gian (Stephen Hawking)

  Lược sử thời gian (Stephen Hawking)
  Lược sử thời gian (Stephen Hawking)

Xem Nơi Bán 

“Lược sử thời gian” là một cuốn sách về vũ trụ học được viết bởi nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking – một nhà khoa học đáng kính nể.

Cuốn sách là câu chuyện khám phá những bí mật cốt lõi của thời gian và không gian và cả những xung đột chưa được giải quyết trong các lý thuyết vũ trụ học hiện có. Đồng thời chỉ ra những vấn đề tồn tại trong sự thống nhất của cơ học lượng tử, nhiệt động lực học và thuyết tương đối.

Trong tác phẩm này, Hawking sẽ dẫn độc giả đi qua cõi xa lạ ngoài vũ trụ, nhận biết các thiên hà xa xôi, lỗ đen, vụ nổ Big Bang, phản vật chất và mũi tên thời gian một cách đơn giản và dễ hiểu. Tác phẩm giải thích các vấn đề cổ xưa về vũ trụ, không gian , thời gian và thuyết tương đối, để người đọc có hiểu biết sơ bộ về khoa học vũ trụ và những bí ẩn xung quanh nó. Những nghiên cứu vũ trụ học lượng tử của Hawking đã thực sự biến vũ trụ học trở thành một khoa học cơ bản. Từ những nguyên tắc trong bộ lý thuyết khoa học đó, con người có thể dự đoán mọi thứ trong vũ trụ chỉ dựa trên các định luật khoa học.

Không chỉ vậy, “Lược sử thời gian” đã để lại một di sản quan trọng khác cho khoa học đại chúng: nó khiến mọi người nhận ra giá trị nhân văn của tư tưởng khoa hoc. Từ những năm 1990, các phần báo lớn dành riêng cho các tác phẩm văn học bắt đầu nới rộng phạm vi cho các tác phẩm khoa học. Những nhà khoa học nổi tiếng bắt đầu xuất hiện thường xuyên tại các buổi lễ văn học nhân văn. Từ đây giải thưởng Sách khoa học đã được thành lập, tài trợ và duy trì.

Xem Thêm :

10 Cuốn Sách Về Luật Hay Nhất – Cần Thiết Cho Mọi Người!

5 Cuốn Sách Hay Về Cuộc Sống – Đem Lại Những Bài Học Vô Giá

10 Cuốn Sách Hay Nhất Nên Đọc Trong Đời – (No Self Help)

8 Cuốn Sách Hay Để Bạn Yêu Thích Về Lịch Sử Việt Nam

 1. 1984 (George Orwell)

   

  1984 (George Orwell)

Xem Nơi Bán 

Thẳng thắn, đẫm máu, độc ác và trần trụi.

Đó là những gì mà độc giả sẽ cảm nhận được sau khi đọc “1984” của nhà văn người Anh – George Orwell.

“1984” là một tác phẩm khoa học viễn tưởng, nhưng thực ra nó là một sự châm biếm chính trị. Nó mô tả những gì xảy ra vào năm 1984. Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết là Winston – sống ở “Oceania ” (một đất nước rất độc tài) và là một nhân viên nhỏ trong một bộ của chính phủ. Thông qua kinh nghiệm và kiến thức của nhân vật chính Winston, độc giả thấy một nhà nước toàn trị hoạt động như thế nào. Nhân loại bị kìm hãm, tự do bị tước đoạt, những ý tưởng bị cấm đoán trong cuộc sống vô cùng nghèo nàn và đơn điệu. Tác giả cũng cho thấy bản chất con người đang dần tha hóa trong một xã hội như vậy.

Thế giới được mô tả vào năm 1984 thực sự đáng sợ khi bạn nghĩ về nó. Tất cả mọi thứ đều bị kiểm soát, đến cả suy nghĩ cũng phải trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Việc “tẩy não” được diễn ra công khai, sự tự do không tồn tại, cá nhân cũng không tồn tại; tình yêu và đam mê bị cấm đoán và tình dục chỉ nên được thực hiện bởi mục đích thuần túy là sinh sản. Lịch sử cũng hoàn toàn bị thao túng và chỉ được thực hiện khi chính phủ thấy cần thiết.

Năm 1984 trôi qua, và dự đoán của Orwell đã không thành hiện thực. Tuy nhiên, trí tưởng tượng đen tối của “Nineteen Eighty Four” chưa bao giờ lỗi thời! và liệu những hình ảnh được mô tả trong cuốn sách liệu có thể là một chân dung thực sự trong thế giới tương lai!?

 1. Người Đua Diều (Khaled Hosseini)

  Người Đua Diều (Khaled Hosseini)

Xem Nơi Bán 

“Người đua diều” là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan Khaled Hosseini.

Cuốn tiểu thuyết này chủ yếu kể về câu chuyện giữa hai chàng trai ở Afghanistan. Hai chàng trai đến từ các tầng lớp, chủng tộc và hoàn cảnh sống khác nhau. Một người xuất thân từ gia đình giàu có còn người kia lại chỉ là con trai của một người hầu trong gia đình này. Những điều này đã tạo ra những tính cách hoàn toàn khác nhau cho hai nhân vật chính, nhưng tất cả điều đó không ngăn cản hai người trở thành bạn tốt.

Khaled Hosseini quả thực đã đem đến cho người đọc một cuốn sách tươi mới, với những  nét vẽ chân thực, kể về sự ấm áp và tàn nhẫn, vẻ đẹp và sự đau khổ. Một câu chuyện sâu sắc về gia đình, tình yêu và tình bạn được kể lại trong bối cảnh tàn khốc của lịch sử Afghanistan trong ba mươi năm qua. Và ẩn sâu trong đó là sự cứu rỗi bản chất con người. Nó không chỉ cho thấy lịch sử của một thế hệ, mà còn cho thấy lịch sử của một quốc gia và sự thống khổ của bao kiếp người trong xã hội.

Với cách diễn đạt trôi chảy và tự nhiên, “Người đua diều” giống như một dòng sông trong vắt, nhưng vội vã với niềm đam mê của con người, chứa đựng linh hồn giàu có của đất nước Afghanistan cổ đại, và khuấy động dòng chảy của thiện và ác. Cuốn sách này đã đưa cả thế giới biết về một đất nước Afghanistan vô danh, bị chiến tranh tàn phá qua câu chuyện thật tàn nhẫn nhưng đẹp đẽ.

 1. Giết Con Chim Nhại (Harper Lee)

  Giết Con Chim Nhại (Harper Lee)

Xem Nơi Bán 

Khi đọc tiêu đề của cuốn sách, có thể nhiều người sẽ nghĩ đó là một cuốn sách về động vật và thực vật hoặc bảo vệ động vật, nhưng chắc hẳn khi đọc xong bạn sẽ nhận ra ý nghĩa biểu tượng của nhan đề thật sâu sắc.

Giết con chim nhại Là một cuốn tiểu thuyết kinh điển rất nổi tiếng trong lịch sử văn học giáo dục. Obama từng công khai tặng con gái hai cuốn sách, một trong số đó là “Giết con chim nhại”, đây cũng là cuốn sách có tỷ lệ mượn cao nhất trong các thư viện ở Mỹ.

Mặc dù là một kiệt tác có tính giáo dục cao, tác giả Harper Lee không viết lên bảng đen những bài học về sự thật, lòng tốt, tình yêu và sự tự do. Điều đặc biệt về Harper Lee là cô ấy đã sử dụng góc nhìn của một cô bé mới lớn để mô tả toàn bộ câu chuyện. Tác giả dường như quan sát thế hoàn toàn thông qua suy nghĩ của một đứa trẻ. Qua góc nhìn của cô con gái nhỏ, cuốn tiểu thuyết mô tả gia đình của Finch và những gì đang xảy ra trong khu phố của miền Nam nước Mỹ. Những vấn đề bắt đầu xuất hiện đó là sự bất công gây ra bởi sự phân biệt chủng tộc kéo theo cái chết của những người dân vô tội.

Cuốn sách này cho ta thấy rõ ý nghĩa về sự khoan dung, lòng trắc ẩn và chỉ trích định kiến. Và rộng hơn cả là cách giáo dục trẻ em qua nhân vật người bố Atticus. Chính ông bố luật sư này đã làm cho cuốn sách dù mang trong mình vấn đề nghiêm trọng về cưỡng hiếp và phân biệt chủng tộc trở thành tác phẩm nổi tiếng trong số những cuốn tiểu thuyết ấm áp và hài hước.

 1. Chiến Tranh Và Hòa Bình (Lev Nikolayevich Tolstoy)

  Chiến Tranh Và Hòa Bình (Lev Nikolayevich Tolstoy)

Xem Nơi Bán 

“Chiến tranh và hòa bình” là một cuốn tiểu thuyết dường như được Lev Nikolayevich Tolstoy tạo ra bằng tất cả năng lực của mình. Cuốn sách từng được nhận định là cuốn tiểu thuyết mà mọi nhà văn đều mơ ước được viết.

Tác phẩm lấy bối cảnh từ cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại năm 1812 và phản ánh các sự kiện lịch sử lớn từ 1805 đến 1820, tác giả mô tả cảnh những anh hùng của nhân dân Nga nổi dậy chống lại quân xâm lược tạo thành một thiên anh hùng ca, đồng thời khám phá sứ mệnh lịch sử của tầng lớp quý tộc. Cuốn tiểu thuyết xoay quanh cuộc sống của bốn gia đình quý tộc lớn: Balcons, Bezukhov, Rostov và Kulakin, và sử dụng số phận của các thành viên chính trong bốn gia đình làm cốt truyện xuyên suốt. Từ đây, nhiều sự kiện, nhân vật được kết nối, mô tả xen kẽ các cảnh chiến tranh và hòa bình. Tác giả đã cho thấy bức tranh tuyệt vời về đời sống xã hội của nước Nga trước và sau chiến tranh.

Cầm một bản dịch “Chiến tranh và hòa bình” trên tay, dường như người đọc sẽ cảm thấy đang trong thời đại của khói thuốc. Được xem như một cuốn sử thi của nước Nga, tác phẩm không những vẽ nên một bức họa lịch sử tráng lệ và sống động với những nét vẽ chi tiết mà còn mang trong mình những giá trị triết học, nhân văn, triết lý sống, tình yêu… sâu sắc. Bên trong sự kết nối giữa chiến tranh và hòa bình là mối liên hệ giữa trước và sau, trong và ngoài, quân đội và nhân dân, tầng lớp trên và dưới.

Nó không chỉ phản ánh đầy đủ phong cách của thời đại mà còn đi sâu vào các môi trường của các nhân vật điển hình khác nhau. Từ tiếng khóc của một đứa bé mới chào đời đến cảm giác của ông già sắp chết; từ cảm giác kẻ trộm ăn cắp tiền của người bạn đồng hành, đến người lính với sự thôi thúc của chủ nghĩa anh hùng, gia nhập quân đội đấu tranh bảo vệ tổ quốc.

Lev Tolstoy đã có một cái nhìn tuyệt vời về cuộc sống. Với cách bao quát khu vực đến nắm bắt toàn bộ, cho thấy đầy đủ mối liên hệ bên trong của các hiện tượng và sự vật riêng lẻ, số phận cá nhân và thế giới xung quanh, làm cho cuốn tiểu thuyết “Chiến tranh và Hòa bình” xứng đáng là một kiệt tác nghệ thuật lớn không chỉ của riêng nước Nga mà của cả Châu Âu.

 1. Hai Số Phận (Jeffrey Archer)

  Hai Số Phận (Jeffrey Archer)

Xem Nơi Bán 

Kane và Abel – một cặp sinh đôi. Không, họ chỉ tình cờ được sinh ra cùng một ngày, nhưng số phận của họ rất khác nhau. Đó là tên hai nhân vật trung tâm của cuốn tiểu thuyết. Một người là con trai đáng tự hào của thiên đàng, được hàng ngàn người ngưỡng mộ, và một người trở thành một đứa con ngoài giá thú, không rõ gốc gác. Một người học và làm việc cho tương lai của mình, trong khi người kia tiếp tục để tốt hơn ở hiện tại. Cả hai người họ dường như có khả năng như nhau và sở hữu tiềm năng để làm những điều phi thường, nhưng cuộc sống và những tác động của hoàn cảnh khiến họ trở thành kẻ thù truyền kiếp của nhau.

Cuốn tiểu thuyết át chủ bài của Jeffrey Archer thực sự là một bản giao hưởng cảm động về thay đổi cảm xúc và tính chất. Từ lòng biết ơn đến lòng tham và từ sự trả thù đến sự khiêm tốn. Cuốn sách không chỉ mang trong mình cốt truyện hay, diễn tả được những suy nghĩ của tác giả mà nó còn phản ánh được màu sắc của thời đại. Những kiến thức về địa lý, văn hóa, quản lý khách sạn, ngân hàng và tài chính trong cuốn sách không hề vô vị mà càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho chính tác phẩm.

Kết thúc câu chuyện, những nút thắt đều được tháo gỡ có có vui, buồn, hối hận và cả nỗi đau day dứt. Tất cả dấy lên trong lòng người đọc cảm xúc yêu thương, trân trọng và cả sự bình đẳng.

 1. Trăm Năm Cô Đơn (Gabriel Garcia Marquez)

  Trăm Năm Cô Đơn (Gabriel Garcia Marquez)

dgadsgsdgXem Nơi Bán 

Một kiệt tác của văn học hiện thực kỳ diệu – “Trăm năm cô đơn” là thành tựu cuối cùng trong sự nghiệp giành giải Nobel của nhà văn Gabriel Garcia Marquez . Cuốn tiểu thuyết kể về sự trỗi dậy và sụp đổ của thị trấn huyền thoại Macondo, một thị trấn nhỏ trên bờ biển Caribbean thông qua lịch sử của gia đình Buendia.

Mỗi nhân vật trong tác phẩm đại diện cho một sự cô đơn khác nhau, sự cô đơn của sức mạnh, sự cô đơn của trí tuệ, sự cô đơn của lòng tốt, sự cô đơn của chiến tranh, sự cô đơn của tình yêu, v.v. Nhìn vào thị trấn nhỏ Macondo và gia đình Buendia là cốt lõi, lịch sử gia đình của bảy thế hệ trong một thế kỷ tượng trưng cho sự cô đơn của toàn bộ lịch sử hiện đại của Mỹ Latinh.

Đó là một biên niên sử phong phú của sự sống – cái chết và những bi kịch của loài người. Trong câu chuyện vừa cao quý nhưng cũng rất lố bịch, đẹp đẽ và cả tẻ nhạt của gia đình Buendia, dường như người ta nhìn thấy cả nhân loại. Giống như trong lịch sử, thần thoại, sự phát triển và sự suy tàn của Macondo, người ta nhìn thấy tất cả vùng châu Mỹ Latinh. Tình yêu và dục vọng, chiến tranh và cách mạng, giàu và nghèo, tuổi trẻ và tuổi già – sự đa dạng của cuộc sống, sự bất tận của cái chết, tìm kiếm hòa bình và sự thật – những chủ đề phổ quát này bao trùm toàn bộ tiểu thuyết.

Tác phẩm kết hợp thần thoại, truyền thuyết và cả truyện dân gian, nó ám chỉ tôn giáo và các yếu tố bí ẩn khác, khéo léo pha trộn hiện thực và ảo ảnh, cho thấy một thế giới tuyệt vời của trí tưởng tượng, và trở thành một trong những kiệt tác văn học cổ điển giá trị nhất của thế kỷ 20.

 1. Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Jane Austen)

  Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Jane Austen)

fàấXem Nơi Bán 

Một cuốn tiểu thuyết về tình yêu và hôn nhân, và nó cũng là kiệt tác của Jane Austen. Cuốn tiểu thuyết xoay quanh chủ đề về cách bà Bennett cho năm cô con gái kết hôn, bốn cuộc hôn nhân đã được viết đến trong tác phẩm: Elizabeth và Darcy, Jane và Bentley, Lydia và Wickham, Charlotte và Collins.

Bộ đôi nhân vật trung tâm là Elizabeth và Darcy. Darcy tự hào và đại diện cho sự kiêu hãnh, Elizabeth thông minh và có ý chí và đại diện cho định kiến. Cuối cùng, tình yêu đích thực đã phá vỡ sự kiêu hãnh và định kiến này. Trong cuốn tiểu thuyết, Austin đã phản ánh một cách dè dặt nỗi nhớ của tình yêu, cho đến cả những phong tục và lối sống của xã hội Anh vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19.

Trước Austin, có một xu hướng tình cảm nữ trong những tiểu thuyết tiếng Anh cuối thế kỷ 18, đó là một tâm trạng tình cảm đầy nước mắt, buồn bã và u sầu. “Kiêu hãnh và định kiến” đã mở đầu xu hướng mới và tiếp cận cuộc sống hiện đại. Trong tiểu thuyết của mình, tác giả sử dụng hài kịch để thể hiện sự phê phán những lối sống cũ và những suy nghĩ lối mòn theo phong tục đồng thời khám phá những nét tươi mới, sinh động nữ nhân vật chính từ tình yêu đến hôn nhân.

 1. Hoàng Tử Bé (Antoine De Saint-Exupéry)

  Hoàng Tử Bé (Antoine De Saint-Exupéry)

Xem Nơi Bán 

Bạn có phải là hoa hồng không? Hay một con cáo? Đó sẽ là câu hỏi mà nhiều người sẽ đặt ra sau khi đọc tiểu thuyết “Hoàng tử bé”. Là một cuốn sách mỗi khi đọc lại bạn có thể sẽ lại cảm nhận được những giá trị khác nhau. Mặc dù “Hoàng tử bé” chỉ là tác phẩm của Saint-Ex viết chỉ trong 3 tháng, nhưng nó có một nền tảng sáng tạo sâu sắc. Đó là sự tích lũy kinh nghiệm cuộc sống và dày dạn trong cảm xúc của tác giả trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ.

Câu chuyện về “Hoàng tử bé” thực sự rất đơn giản. Hành tinh nơi hoàng tử bé nằm quá nhỏ để đi lại bằng một chiếc ghế đẩu. Chỉ có một hoàng tử nhỏ trên hành tinh, một bông hồng và ba ngọn núi lửa, hai trong số đó là núi lửa đang hoạt động và một người có thể bị tuyệt chủng. Hoàng tử bé đặc biệt thích ngắm hoàng hôn. Khi cậu có mâu thuẫn với bông hồng yêu dấu, anh quyết định rời đi và du lịch khắp thế giới. Cậu tới những tiểu tinh cầu khác và gặp những người lớn mà cậu coi là kỳ quặc, từ đây nhiều sự kiện đã diễn ra cho đến khi Hoàng tử bé trở về với hành tinh ban đầu của mình.

Hành vi của hoàng tử bé khi đi du lịch khám phá thế giới cũng giống như chúng ta ra khỏi nhà để khám phá thế giới và kết bạn mới. Khi hoàng tử bé đi khắp thế giới trong vài năm, anh ấy vẫn sẽ nhớ những bông hồng và hành tinh của mình rất nhiều. Đọc “Hoàng tử bé” có thể khiến người đọc phát hiện ra rằng có rất nhiều điều mà chúng ta đã bỏ qua, và rằng có thể chúng ta đã quên mất những gì là chính bản thân mình trước đây.

“Hoàng tử bé” không chỉ đơn giản là một cuốn sách thiếu nhi, nó là một tác phẩm văn học phù hợp với độc giả ở mọi lứa tuổi, và nó là một tác phẩm kinh điển thực sự bởi “sự kết tinh” của triết lý và suy nghĩ, đầy hiểu biết về cuộc sống.

 1. Đôn Kihôtê (Miguel De Cervantes)

   

  Đôn Kihôtê (Miguel De Cervantes)

Xem Nơi Bán 

Là một trong những tiểu thuyết cổ điển phương Tây sớm nhất – “Đôn Kihôtê” cũng được coi là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng nhất của Thời đại hoàng kim Tây Ban Nha.

“Đôn Kihôtê” được ví như một kho báu trong lịch sử văn học, phản ánh sự bất công của xã hội thực với sự tưởng tượng về người anh hùng của câu chuyện. Tác giả sử dụng những nét vẽ dí dỏm và thú vị để mô tả rằng Đôn Kihôtê, một quý ông Tây Ban Nha, người đam mê quá mức các cuộc phiêu lưu hiệp sĩ, quyết tâm dấn thân vào cuộc hành trình hiệp sĩ của chính mình sau khi đọc rất nhiều thể loại tiểu thuyết này. Đôn Kihôtê, sau khi trải qua các trận chiến cối xay gió, đấu tay đôi một chọi một, thả tù nhân và giải cứu người yêu, cuối cùng đã bị đánh bại bởi thực tế tàn khốc và bị Hiệp sĩ Gương sáng đánh bại. Lúc này chàng đã mất mục tiêu duy nhất trong cuộc sống và cả giá trị của sự tồn tại, để rồi cuối cùng chàng đã ra với bức di thư cuối cùng.

Người đàn ông Tây Ban Nha này đã dẫn dắt độc giả trải nghiệm những câu chuyện phiêu lưu thú vị và buồn nhất trong lịch sử văn học, và cũng khiến độc giả suy nghĩ sâu sắc về tính đa điện của con người giữa ảo ảnh và hiện thực.

“Mỗi khi bạn đọc một cuốn sách hay bạn đã gieo một hạt giống đẹp trong lòng”. Danh sách 10 cuốn sách kinh điển trên đây được lựa chọn quả khảo sát những bài đánh giá bình chọn. Nó được chọn từ một biển sách. Tôi không dám nói đây là một danh sách hoàn hảo, bởi cuốn sách hay nhất luôn là cuốn sách tiếp theo. Mong được khám phá thêm nhiều cuốn sách với bạn. Những người thích đọc!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận