11 Cuốn Sách Hay Về Phật Giáo – Đem Đến Kiến Thức,Trí Tuệ

Sách hay về phật giáo

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Phật giáo bắt nguồn từ nhân vật có thật trong lịch sử tên ông là Tất-đạt-đa Cồ-đàm, có thể gọi ông là Thích Ca Mâu Ni, đạo phật của ông đã truyền bá khắp đất nước Ấn Độ một thời gian dài, và sau đó truyền ra nhiều nước như Tây Tạng, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…

Hiện nay Phật Giáo có 3 trường phái chính :

Phật Giáo Tiểu Thừa ( Nguyên Thủy – Nam Tông) : Chủ trương tuân theo giáo pháp của đức phật Thích Ca, ít thay đổi và sửa chữa

Phật Giáo Đại Thừa (Bắc Tông – Đại Chúng Bộ ): phát triển lớn mạnh ở Trung Quốc,  vị phật được biết tới nhiều như là Phật A Di Đà, Phật Bà Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn..

Phật Giáo Chân Ngôn ( Từng phát triển ở Tây Tạng ): Sử dụng các chân ngôn, ngôn ngữ, kí hiệu để tu hành, chân ngôn tiêu biểu có thể kể đến như Lục Tự Đại Minh : om mani padme hum

Không đi quá sâu về đạo Phật, một vài cuốn sách sau đây, mình xin giới thiệu 11 Cuốn Sách Hay Về Phật Giáo các bạn hãy cùng đón đọc nhé.

 1. Cuộc Đời Của Đức Phật

   

  Cuộc Đời Của Đức Phật
  Cuộc Đời Của Đức Phật

  Xem Nơi Bán

  Nếu bạn đã muốn tìm hiểu về Phật Giáo hãy thử tìm đọc cuốn sách Cuộc Đời Của Phật, xem quá trình thành đạo, cuộc sống và mọi chuyện xoay quanh nhân vật vĩ đại này như thế nào nhé. Chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò.

  Một con người phi thường như vậy cũng đã có xuất thân không hề tầm thường.Cuốn sách được viết dưới dạng truyện tranh, hình ảnh minh họa trực quan, nhìn hình ảnh bạn sẽ dễ cảm nhận và hình dung hơn là con chữ khô khan cứng nhắc. Cuộc đời đầy sóng gió, hay ngài đã tự từ bỏ nơi tốt đẹp để thay đổi vận mệnh, tìm đến điểm sáng của sự giác ngộ tuyệt đối, hãy cùng đón đọc bạn nhé.

 2. Phật Giáo Mật Tông Nhập Môn

  Phật Giáo Mật Tông Nhập Môn
  Phật Giáo Mật Tông Nhập Môn

  Xem Nơi Bán

  Với Từ “Mật Tông” , mật chỉ bí mật, tông là hệ phái . Nghĩa là hệ phái nghiên cứu những điều bí mật trong phật giáo.  Mật Tông là sự kết hợp giữa Ấn Độ giáo và Phật Giáo Đại Thừa. Mật Tông hiện nay rất phát triển và được nhiều người sử dụng. Bởi nó giúp đạt được các năng lực thần bí, một số phương pháp giúp bạn có năng lực đặc biệt,. Bạn muốn bắt đầu tìm hiểu về tông phái này, hãy đọc ngay cuốn Phật Giáo Mật Tông Nhập Môn nhé.

 3. Tứ Diệu Đế

  Tứ Diệu Đế
  Tứ Diệu Đế

  Xem Nơi Bán

  Phật giáo Nguyên Thủy rất coi trọng 4 nguyên lý cao cả đó là Tứ Diệu Đế hay còn gọi là Tứ Thánh Đế. Đây là các nguyên lý giúp con người đến được bờ giác ngộ, tự thoát khỏi khổ đau và phiền não. Trong 4 nguyên lý này gồm cả lý thuyết lẫn thực hành rất hiệu quả :
  + Khổ Đế
  + Tập Khổ Đế
  + Diệt Khổ Thánh Đế
  + Đạo Diệt Khổ Thánh Đế
  Ở Thánh Đế thứ 4: Đạo Diệt Khổ Thánh Đế sẽ hướng dẫn con người bằng 8 phương pháp ( bát chánh đạo ) gồm có : Chính kiến, Chính tư duy, Chính ngữ, Chính nghiệp, Chính mệnh, Chính tinh tiến, Chính niệm, Chính định để lần lượt thâm nhập sâu vào con đường phật pháp giác ngộ. Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về 4 nguyên lý cao cả này, hãy đọc và trải nghiệm cuốn sách này nhé.

 4. Vũ Trụ Trong Một Nguyên Tử

  Vũ Trụ Trong Một Nguyên Tử
  Vũ Trụ Trong Một Nguyên Tử

  Xem Nơi Bán

  Vũ trụ tưởng chừng rất to lớn. Nhưng nó lớn tới đâu :
  +Không ai biết
  +Không ai hay
  +Chẳng thể truy rõ nguồn gốc
  Dù rằng các nhà khoa học đã muốn khám phá từ lâu, và đã cố gấng giải thích bằng các lý thuyết như BigBang vẫn chưa có cái kết luận gọi là hoàn hảo. Ấy vậy mà phật giáo đã có sự giải thích vấn đề này chỉ bằng khái niệm rất đơn giản. Đó là gì thì hãy cùng tìm hiểu nhé!

 5. Đức Phật Quan Âm – Thần Lực Đại Bi Gia Trì

  Đức Phật Quan Âm - Thần Lực Đại Bi Gia Trì
  Đức Phật Quan Âm – Thần Lực Đại Bi Gia Trì

  Xem Nơi Bán

  Quan Âm là vị Phật, Bồ Tát của Phật Giáo Đại Thừa. Mình đã từng linh ứng khi trì Chú Đại Bi, bởi vậy trong các vị phật, Quan Âm là vị Phật đem đến sự cứu dỗi và chân thật nhất mình từng biết. Hình tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn ( tức ngàn mắt ngày tay), với ý chỉ có ngàn cánh tay để cứu dỗi những con người đang ngụp lặn trong đau khổ, ngàn con mắt nhìn và hiểu rõ bản chất vấn đề để có thể giúp chính xác, đúng người đúng việc có thể thoát khỏi nguy hiểm .

  Với bất kì ai có lòng tín hành và hướng tới ngài đều có thể cảm nhận được sự linh ứng, thoát hiểm, cơ hội vượt khó….. Hình tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn xuất phát từ kinh Đại Bi Tâm Đà Ra Ni, ngay khi ngài phát nguyện chú và và muốn cứu độ chúng sinh thì đã được có thân tướng như vậy.

  Quan Thế Âm Bồ Tát thường được gọi là Phật Bà Quan Âm vì trong vô lượng kiếp ngài cũng đã có thể thành Phật hiệu là Chánh Pháp Minh Như Lai nhưng vì muốn ở lại cứu độ chúng sanh nên ngài đã hiện thân Bồ Tát. Chú Đại Bi Là tiêu biểu khi nhắc tới ngài Quan Thế Âm Bồ Tát hay Phật Bà Quan Âm. Từng có các câu truyện rất màu nhiệm về Chú  Đại Bi như tích xưa có lưu truyền về Thiền Sư Từ Đạo Hạnh có được thần thông chỉ nhờ vào chuyên tâm trì Chú Đại Bi, tất nhiên là vấn đề đó sẽ không bàn thêm ở đây. Cuốn sách này cũng khá hay bạn hãy thử đón đọc nhé.

 6. Phật Giáo Việt Nam – Góc Nhìn Lịch Sử Và Văn Hóa

  Phật Giáo Việt Nam - Góc Nhìn Lịch Sử Và Văn Hóa
  Phật Giáo Việt Nam – Góc Nhìn Lịch Sử Và Văn Hóa

  Xem Nơi Bán

  Phật Giáo du nhập vào Việt Nam cũng từ rất sớm. Nó mang theo truyền thống mà vẫn giữ được nét đặc biệt trong văn hóa của người Việt. Một thời người Việt đã dung hòa các tư tưởng đạo học, nho giáo, phật giáo kết hợp. Có thể nói Phật Giáo đã có thời gian rất thịnh vượng.

  Ngay cả đến các vị Vua chúa, quan lại cũng tín ngưỡng và theo tư tưởng Phật giáo, ví như đời nhà Trần, vị vua anh minh trị quốc Trần Nhân Tông có hiểu biết sâu sắc về đạo phật, người dân cũng xem ông như vị Phật Hoàng Trần Nhân Tông, sâu hơn về khía cạnh này xin được bỏ ngỏ. Nhưng với góc nhìn của Phật giáo trong lịch sử văn hóa Việt Nam thì cuốn này đọc cũng khá hay đó bạn nhé.

 7. Đạo Phật Đi Vào Cuộc Đời

  Đạo Phật Đi Vào Cuộc Đời
  Đạo Phật Đi Vào Cuộc Đời

  Xem Nơi Bán

  Đừng nghĩ rằng Đạo Phật chỉ là tôn giáo, đạo phật cũng là cuộc sống, các triết lý sát với thực tế. Đưa con người đến với sự hiểu biết sâu sắc, tự bản thân có thể đạt sự thông tuệ. Đặc biệt là giúp con người có được sự tự do và hạnh phúc, với cuốn sách này bạn hãy thử đọc và cảm nhận dưới ngòi bút của vị thiền sư Thích Nhất Hạnh bạn nhé.

 8. Hoa trôi trên sóng nước (Ni sư Satomi Myodo)

  Hoa Trôi Trên Nước
  Hoa trôi trên sóng nước

  Xem Nơi Bán

  Một câu chuyện đặc biệt của một vị tu hành đặc biệt. Satomi Myodo – một người đã là vị thầy của Thần Đạo (một tôn giáo phổ biến ở Nhật Bản), được nhiều người kính nể nhưng vẫn không nguôi những trăn trở, khắc khoải về một con đường của đời mình. Những con chữ tĩnh lặng nhưng lại thu hút như hồ nước mùa thu. “Hoa trôi trên sóng nước” đã mở ra cõi suy tư cho độc giả. Như dòng nước trên sông, cuộc đời không gì là vĩnh viễn, mỗi kiếp đời tựa như một bông hoa tìm về nơi hạ nguồn. Liệu có bông hoa nào sẽ mắc lại nơi cành củi khô ? Hay tan nát dưới một dòng thác lớn ? Cuốn sách của ni sư như một lời đối thoại với chính chúng ta, để từ đó soi ngắm mà tìm được bản ngã cuộc đời.

 9. Vô ngã vô ưu (Being Nobody, Going Nowhere), (Ni sư người Đức Ayya Khema)

  Vô ngã vô ưu

  Xem Nơi Bán

  Như một ngọn gió giữa nơi thành phố đông đúc, ồn ào, Vô ngã vô ưu cho tôi đến thế giới của Thiền. Là một tuyệt tác viết về Thiền quán, cuốn sách đã được giải thưởng của Chrismas Humphreys và là cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ năm 1988. Không như những đứa trẻ thơ, chúng ta những người đã bị cuộc sống làm cho lấm lem dễ trở nên mất phương hướng và đánh mất chính mình.

  Bằng một giọng văn Đức lí trí, hài hước và thấu hiểu, bốn chữ hỉ, nộ, ái, ố chợt hiện lên rất đơn giản nhưng thấm sâu vào tâm hồn. Với sự giản dị mà sâu sắc Ayya Khema đã đưa ra những lời khuyên hữu ích mà thiết thực, giúp ta níu vớt được một điểm tựa khi hồn ta chơi vơi.

 10. Ai đổ đống rác ở đây (Ajahn Brahm)

  Ai đổ đống rác ở đây

  Xem Nơi Bán

  Hài hước, dí dỏm mà sâu sắc là những gì mà tôi nghĩ về cuốn sách này. Đúng như tựa đề của cuốn sách, những câu chuyện ngắn của tác giả đều gắn liền với “rác” của một ai đó muốn vứt đi. Nếu bạn muốn nhìn Phật giáo theo một đôi mắt khác, hãy đến với cuốn sách hay này nhé. Không có những bi quan, tiêu cực, mọi câu chuyện đều cho thấy thông điệp lạc quan tích cực. Ở đó, mọi nỗi lo lắng đều được lắng nghe và chia sẻ. “Ai vứt đống rác ở đây” sẽ là một điểm nhấn vui tươi cho những ngày u ám.

 11. Nhà khổ hạnh và gã lang thang (Hermann Hesse)

  nhà khổ hạnh và gã lang thang
  Nhà khổ hạnh và gã lang thang

  Xem Nơi Bán

  Ngay từ tên tiêu đề, tôi đã mường tượng ra trong đầu của tranh đấu của hai kẻ ở hai thế giới khác biệt. Sự đoan chính, ngoan đạo và bay bổng, thăng hoa. Nhưng không, đó lại là một cuộc song hành hòa hợp. Câu chuyện triết lí được đưa vào rất nhẹ nhàng, dường như nó bị lép vế trước khát khao của một người nghệ sĩ.

  Tuy nhiên khi lắng mình hơn, đi sâu vào từng con chữ nét mực, ta lại thấy choáng ngợp bởi sự uyên thâm của tác giả với các suy niệm tôn giáo. Thế nhưng có một điểm trừ về bản dịch khi không thể nêu bật được cái hay của ngôn từ tác phẩm, có thể thông cảm vì tác phẩm chứa quá nhiều những ẩn ý thông điệp mà đôi khi ngôn ngữ dịch khó bộc lộ hết.

Xem Thêm :

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận